Cách quản lý chi tiêu cá nhân tránh bị viêm màng túi

Đã có bạn nào đến cuối tháng lâm vào cảnh hết tiền sạch ví và cái vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại mỗi tháng chưa ạ?

Mình nghĩ ai cũng gặp qua trường hợp này rồi, và nếu bạn không tìm cách giải quyết nó mọi thứ sẽ trở nên trầm trọng ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của chính bản thân mình

Hôm nay vaytiennhanh05.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu:

 • Cách quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả nhất
 • Giải pháp thay đổi phương thức chi tiêu
 • Thay đổi suy nghĩ và thoát khỏi những bế tắc về tiền bạc
 • Tiết kiệm để thay đổi cuộc sống

Quản lý chi tiêu cá nhân như thế nào là hiệu quả?

Để có thể quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả bạn nên chuẩn bị giấy bút để có thể viết hoặc mở note ghi chú trên điện thoại gõ thông tin bên dưới: 

 • Đầu tiên bạn phải tiến hành xác nhận khoản thu nhập của mình từ ( lương hàng tháng hay kinh doanh hay từ nguồn khác…)
 • Chi phí cố định tháng nào bạn cũng phải chi trả: ( tiền phòng, tiền nhà, điện nước, tiền học phí, tiền học cho con…)
 • Chi phí sinh hoạt : Ăn uống, quần áo, sim thẻ cào….
 • Chi phí phát sinh khác ( sinh nhật, cưới hỏi)
 • Tiết kiệm (khoản này nên có dù ít hay nhiều bạn nên dựa vào thực trạng tài chính của bản thân và tiết kiệm lại không nên tiêu hết sạch sành sanh tiền bạn kiếm được.
 

Nguồn Thu nhập cá nhân

Dù bạn là ai sinh viên, chị nội trợ, hay một công nhân viên bình thường, bạn đều phải có nguồn thu nhập của mình, ông bà ta thường nói “có làm mới có ăn” điều đó là sự thật.

Nếu bạn khỏe mạnh hãy tìm một công việc phù hợp với điều kiện của bản thân và làm việc để tạo nguồn sống cho chính bản thân của mình và học cách quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả.

Bạn hãy đặt bút ghi ra mức thu nhập của bản thân để sau khi viết ra danh sách chi phí chi tiêu mỗi tháng của mình, dựa vào đó bạn phải nỗ lực làm việc hơn nữa nếu nó vẫn chưa đủ trang trải cuộc sống của bạn. 

Ví dụ bạn đang làm công việc chính lương 5 tr mỗi tháng, ngày làm 8 tiếng nếu bạn thấy vẫn còn thời gian rảnh hãy tiếp tục tìm hiểu công việc làm thêm khác như bán hàng online, viết lách, chạy xe ôm công nghệ… Hãy cố gắng nỗ lực khi bạn còn trẻ & còn sức khỏe và còn thời gian, ông trời không bao giờ phụ lòng công sức của bạn, quan trọng là bạn có nỗ lực phấn đấu hết mình cho chính bản thân mình và người thân của mình hay không thôi.

Hãy làm công việc mà mình yêu thích, nỗ lực vì nó mỗi ngày, mình nhớ có một tác giả nói rằng” Hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn” vì thế nếu bạn còn trẻ hãy cố gắng lên, ai cũng đang sống trong vòng quay thời gian của mình đừng để mình hối hận vì đã không cố gắng.

Cách quản lý chi tiêu cá nhân tránh bị viêm màng túi 2
Tạo thói quen tiết kiệm tiền

Chi phí cố định trong quản lý chi tiêu cá nhân

Chi phí cố định là gì ạ: là những chi phí lặp đi lặp lại đều mỗi tháng, tháng nào bạn cũng phải bỏ ra từng đó tiền để thanh toán cho những việc đó.

 • Tiền phòng trọ, thuê nhà cho những bạn học sinh, sinh viên, công nhân…
 • Tiền trả góp, cho những bạn mua hàng trả góp.
 • Tiền trả mặt bằng cho những bạn kinh doanh
 • Tiền điện nước, tiền học phí cho con hay tiền học phí cho chính bản thân bạn …..
 • Mình hi vọng những gì mình giải thích về chi phí này các bạn hiểu được 🙂 

Chi phí sinh hoạt trong quản lý chi tiêu cá nhân

Đây là khoản chi phí biến động, thay đổi theo nhu cầu của mỗi cá nhân, nếu bạn đang bị âm tiền vì nó hay thay đổi danh mục này theo từng khoản chi phí cụ thể
 1.  Danh mục ăn uống
 • Ăn sáng mỗi ngày cho cá nhân của bạn: (20k hay 30k/ bữa * 30 ngày) = tổng cộng bao nhiêu??? 
 • Tương tự cho mục ăn trưa :(20k hay 30k/ bữa * 30 ngày)
 • Ăn tối :(20k hay 30k/ bữa * 30 ngày)
 • Ăn Vặt: 10k hay 20k hay nhiều hơn nhân cho 30 ngày

2. Thẻ cào, Thẻ game, Thẻ mạng 4G, 5G
Chi phí này tháng nào cũng mất tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn mà thay đổi, nếu bạn gọi nhiều thì hãy đăng ký sử dụng các chương trình khuyến mãi để được giảm giá cuộc gọi hay thay vì dùng thẻ mạng mỗi tháng nhiều quá thì hãy bắt tay với nhà hàng xóm bắt Wifi đi ạ.

3. Chi tiêu cá nhân

Khoản này cũng không thể thiếu đâu ạ, ví dụ mua một chiếc váy, hay đôi giày mới, quần áo đẹp mỗi tháng hãy đặt ra một hạn mức và không cho phép bản thân được mua quá hạn mức đấy.

Ví dụ bạn để khoản này 500.000 đồng mỗi tháng cho chi phí này thì bạn tuyệt đối không được mua quá mức này ạ, nếu bạn không mua thì chuyển nó sang mục tiết kiệm nhé.

4. Chi tiêu danh mục phát sinh

Trong một tháng luôn có những khoản phát sinh ví dụ như cưới hỏi bạn bè, sinh nhật, bạn tới thăm, hay đi nhậu với bạn bè đưa bạn gái đi chơi…

Hãy là người thông minh, cân bằng mối quan hệ để tạo cho mình những mối quan hệ tốt chứ không phải bạn nào gọi cũng đi nhậu, một tháng thu nhập 5 triệu mà đi nhậu hết 20 ngày thì bạn sẽ không còn đồng nào đâu ạ, hãy cân đối, gặp bạn bè lâu lâu gặp 1- 2 tháng thì mới nhiều chuyện để nói, hoặc nếu gặp bạn bè thì không nhất thiết phải kéo nhau đi nhậu đâu ạ, bạn có thể đi cafe, trà đá chi phí rẻ mà tiết kiệm.

Tùy vào mối quan hệ của từng cá nhân theo mình thì mục này không nên để quá 1-2 triệu một tháng với người đi làm và 500 k với bạn là sinh viên.

Tuy nhiên không phải tháng nào cũng có, nếu không sử dụng hết khoản này bạn chuyển tiền qua khoản tiết kiệm nhé

Giải pháp thay đổi phương thức quản lý chi tiêu cá nhân

Nỗ lực làm việc một cách chăm chỉ, kiến tha lâu cũng đầy tổ, nếu bạn không làm việc, bỏ công sức ra không có nguồn thu nhập đâu ạ. Đấy là sự thật, hãy là con người làm việc kiếm tiền chân chính bằng đôi bàn tay của mình dần nó sẽ giúp bạn trưởng thành, không có gì là phải đánh đổi. Không có việc nhẹ lương cao, muốn lương cao bạn phải nỗ lực nhiều hơn cả người khác để tạo ra nguồn thu nhập chính đáng phục vụ cuộc sống cá nhân của mình và cho người thân của mình

Giải pháp thay đổi phương thức chi tiêu cá nhân thứ 2 mình muốn nói đến là luôn luôn phải linh động trong các khoản chi phí, tháng này có thể phát sinh nhiều thứ những tháng khác không phải vậy, hãy cân bằng áp dụng linh hoạt chuyển đổi giữa các chi phí để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tiền bạc chỉ là vật ngoài thân mất có thể kiếm lại được, gia đình người thân mất đi khó lắm, vì thế đừng để đồng tiền điều khiển cuộc sống của bạn, hãy để nó làm cuộc sống bạn hạnh phúc hơn. 

Luôn tiết kiệm một khoản chi tiêu cho mình mỗi tháng có thể là chỉ 100 000 ngàn đồng, không sao cuộc sống không ai nói trước được điều gì. Hãy nghĩ đơn gian thôi có thể ngày đẹp trời bạn bị mất ví tiền mọi thứ sạch banh không còn gì cả, hãy nghĩ tới nó, nó sẽ giúp bạn vượt qua được khó khăn. Vì thế tuyệt đối đừng để bạn sạch ví hoàn toàn hãy để dành 100k mỗi tháng.

Tiết kiệm tiền như thế nào là hiệu quả

Theo mình để quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả thì bạn phải thực hiện tốt khoản này

Vậy tiết kiệm tiền như thế nào là hiệu quả 

Nếu bạn tiết kiệm mỗi tháng 100k bạn có thể mua heo về cất giữ, cũng được thôi vì khoản tiền nhỏ, nhưng nếu bạn dư một khoản lớn mỗi tháng 1 triệu chẳng hạn việc bỏ tiền vào heo không hợp lý, hãy gửi tiết kiệm ngân hàng online hoặc đầu tư sẽ có lợi hơn hãy để tiền đó để ra theo cấp số nhân nuôi sống cuộc sống của bạn, Hiện nay gửi tiền tiết kiệm online rất dễ nếu bạn sử dụng Smart phone khá là đơn giản, kỳ hạn 1 tháng , 2 tháng, 3 tháng ….lãi suất khá là ưu đãi nhưng không nhiều.

Nếu bạn muốn nó đẻ ra tiền nhiều hơn thì đồng nghĩa với mạo hiểm nhiều hơn, đầu tư với các khoản tiền lớn, bạn nên mua đất mua vàng, cổ phiếu trái phiếu…như thế sẽ nhanh có tiền hơn. 

Cuộc sống luôn thay đổi chóng mặt, hãy vì bạn vì người thân của bạn tạo ra cuộc sống thoải mái đừng vay chỗ này đắp chỗ kia mà hãy điều chỉnh các khoản thu chi của mình, hợp lý, nếu đã lỡ vay tiền thì hãy lên kế hoạch trả nợ mỗi tháng  bao nhiêu, cắt khoản nào để bù vào khoản trả nợ.

Hiện nay có khá là nhiều ứng dụng trên App store và CH play về cách quản lý chi tiêu cá nhân bạn có thể tham khảo, mỗi ứng dụng đều có cái hay của nó, mình thì không PR cho ứng dụng nào, nên bạn có thể vào CHPlay hoặc App store search ứng dụng ra khá là nhiều ạ. 

 

Cách quản lý chi tiêu cá nhân tránh bị viêm màng túi 3
quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Lời kết

Vaytiennhanh05.com  hi vọng lúc bạn đọc xong bài viết này bạn có thể tìm được câu trả lời, làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hay gọi là quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả, thoát khỏi cuộc sống viêm màng túi mỗi tháng và đem lại một cuộc sống vui vẻ dư giả về tiền bạc tài chính nhé.
 
Please follow and like us:

Add a Comment

© Copyright 2020, Bản quyền thuộc về vaytiennhanh05.com
Social Share Buttons and Icons powered by Ultimatelysocial
error: Content is protected !!